Lê Mộng HoàngThứ Bảy vừa qua ngày 15 tháng 6, năm 2019 là một ngày vui phấn khởi rất đặc biệt cho tôi, một cô giáo già tỵ nạn Cộng Sản đã rời xa quê hương 44 năm dài và đang cố gắng những ngày cuối đời tiếp tục dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ 3: ngày Kimmy Dương Foundation Phát Học Bổng cho các sinh viên 3 trường Đại Học trong vùng Virginia-Maryland.

Năm ngoái Kimy Dương Foundation đã tổ chức "Lễ Trao Học Bổng" này rồi, nhưng tôi bị kẹt với lễ bế giảng của trường VN-TL nên không đến được! Nếu bạn là người luôn quan tâm đến tương lai của tiếng Việt, đến thế hệ thứ 2, thứ 3 có còn nói, hiểu tiếng Việt được chăng? thì mời bạn hãy đến tham dự buổi lễ trao học bổng này (Long Nguyên và Kimmy Duong Scholarship Award Ceremony) bạn sẽ ra về với niềm hãnh diện và cảm phục dành cho cặp vợ chồng người Huế tài đức vẹn toàn này.
Ngoài tấm lòng nhân ái , quảng đại đã hiến tặng tịnh tài cho những người dân quê nghèo khổ ở làng Thanh Chữ - Huế, quê quán của ông bà - cho trường Đại Học George Mason tiểu bang Virginia, Smithsonian Institution thủ đô Washington D.C.ngoài việc sáng lập công ty PRAGMATICS INC.từ năm 1980 cung cấp dịch vụ và các giải pháp về Tin Học (IT) cho Chính phủ Liên Bang tại 3  địa điểm khác nhau ở Reston,Vienna,Washington D.C. cả ông lẫn bà đều có hạnh khiêm cung hiếm quý biểu lộ qua cách giao tiếp, cái vổ vai,bắt tay ,lời nói với từng người kháchđến tham dự buổi lễ phát thưởng đặc biệt nầy.

Vừa bước vào phòng hội tại Pragmatics Inc cơ sở chính tọa lạc tại 1761 Business Center Dr., Reston, VA, chúng tôi được hai cô cậu trẻ dẫn đến bàn nhận bảng tên của mình trước khi tìm chỗ ngồi.

Chương trình bắt đầu đúng giờ, lúc 9:30 sáng với 2 MC, anh Nguyễn Thành Công nói tiếng Việt và Tiến Sĩ Sarah Bùi tiếng Mỹ.
Bà Dương Kim Mỹ mở đầu buổi lễ với lời cảm ơn sự hiện diện đông đủ của các viên chức đại diện cho 3 trường đại học lớn, các sinh viên được nhận học bổng và bằng hữu thân quen của ông bà Long-Kim Mỹ.

Với giọng nói dịu dàng, ấm áp và thái độ khiêm nhường, bà Kimmy trước tiên chúc mừng các sinh viên đã được tuyển chọn để lãnh học bổng Kimmy Duong Foundation vì đã học giỏi xuất sắc ở trường và đã dấn thân giúp ích cho cộng đồng tại nơi mình cư ngụ như là dạy kèm cho các học sinh yếu kém môn Toán, thăm viếng các cụ già đang ở trong viện Dưỡng Lão, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện của Hướng đạo, gia đình Phật tử ,nhà Việt Nam. Bà Kimmy nhấn mạnh:

"Tất cả chúng ta đều biết Học Vấn là nền tảng cốt yếu của đời sống con người. Lúc bạn hỗ trợ một người để họ được có học vấn tốt tức là bạn đã thay đổi không những cuộc đời của người ấy mà còn cả cuộc đời của con, của cháu họ nữa. Chính vì lý do này mà Học Vấn trở nên rất quan trọng đối với chúng tôi và gia đình chúng tôi"

Cả hội trường đã vỗ tay đồng ý khi bà Kimmy nói:  "Tôi cho rằng điều quan trọng là chúng ta nên biết rõ Học Vấn là nguồn đầu tư cho tương lai, và nó đem lại lợi nhuận tốt nhất cho bất cứ sự đầu tư nào. Trong xã hội Hoa Kỳ này, học vấn là chìa khoá cho sự tiến thân.

Henry Ford (chủ nhân thành công giàu có của hãng xe hơi Ford) đã nói:  " Người nào ngưng học hỏi tức là người ấy già rồi, cho dù họ ở tuổi 20 hay 80. Người nào còn tiếp tục học hỏi thì vẫn còn trẻ" Từng câu ,từng chữ trong bài nói chuyện với các sinh viên xuất sắc về cả 2 phương diện: HỌC và HÀNH đều chú tâm khêu gợi tình yêu thương cội nguồn, óc sáng tạo, luôn tìm tòi học hỏi và thiện tâm, dấn thân giúp ích cho gia đình, xã hội của các bạn trẻ thế hệ thứ 2, thứ 3 đang chập chững bước vào đời qua sự chăm chỉ học tập và tham gia công tác thiện nguyện phục vụ cộng đồng. Cả phòng họp hơn 150 người, Thầy trò, ông bà, bố mẹ người Mỹ, người Việt đều yên lặng lắng nghe những lời chỉ dẫn rất chí lý và thực tế của bà mẹ chan chứa tình thương và giàu kinh nghiệm trên đường học tập nhắn nhủ với đàn con "tuổi trẻ tài cao" trong ngày vui vì được nhận Học Bổng Học Giỏi Phục vụ tốt của Kimmy Duong Foundation.

Để kết thúc bài nói chuyện với các sinh viên được thưởng, bà Kimmy nêu tên một số "ngôi sao sáng cả tài lẫn đức trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại như:

 Dr. Trương Công Hiếu được ân thưởng huy chương khảo cứu xuất sắc ở Canada, Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt, vị tướng người Mỹ gốc Việt đầu tiên trong quân đội Mỹ, nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, giám đốc khoa học kỹ thuật của trung tâm vũ khí Hải quân Hoa Kỳ và là tác giả của bom áp nhiệt (thermobaric bomb) của Mỹ, phi hành gia Dr. Trịnh Hữu Châu Eugene, người Mỹ gốc Việt đầu tiên bay lên không trung của cơ quan NASA và còn nhiều ngọn hải đăng chói sáng rực rỡ trong mọi lãnh vực quân sự, khoa học, không gian, văn chương, giáo dục của người Việt ty nạn Cộng Sản ở hải ngoại để khuyến khích các sinh viên noi theo dấu chân oanh liệt, kiên cường của các vị tài năng xuất chúng làm rạng danh "con Rồng cháu Tiên" này. 

Cuối cùng bà Kimmy nói với các sinh viên học giỏi 2 điều:

1- Tôi muốn các em trở nên người lãnh đạo hướng dẫn cộng đồng và cả thế giới nữa
2- Tôi muốn các em làm một việc gì khác thường để sau này khi nhìn lại dĩ vãng các em hài lòng vì mình đã sống cuộc đời có ý nghĩa với tấm lòng nhân hậu, quảng đại và hòa đồng cùng tha nhân.

Sau đó, bà Kimmy giới thiệu các thành viên trong Ban Giám Khảo và Ban Tổ Chức lễ trao Học Bổng của Kimmy Duong Foundation gồm các vị giáo chức, các chuyên gia và đại diện cộng đồng cùng hội Văn Hoá Nghệ Thuật trong vùng.

Tiếp lời bà Kimmy Dương, ông Hải Nguyễn, giám đốc Kimmy Duong Foundation lên cảm ơn các mạnh thường quân, bằng hữu đã hổ trợ tinh thần, tài chánh cho chương trình cấp phát học bổng "Học Giỏi Hành Hay" dấn thân giúp ích mỗi năm mỗi phát triển. Hai thành viên trong Ban Tổ chức Dr. Diệu Thị Nguyễn và cô giáo Nguyễn Phan Trinh trình bày rõ ràng về cách tuyển chọn các ứng viên để cấp học bổng Kimmy Duong Foundation trong lễ trao học bổng năm thứ 2 nầy.

 

Các em được lựa lọc trên căn bản:

75% dựa trên kết quả học tập tại trường lớp

25% theo cuộc phỏng vấn về công tác xã hội và tinh thần duy trì tình thương yêu nguồn cội.

Sau màn trình diễn thời trang 3 miền Bắc Trung Nam của các thanh thiếu nữ người Mỹ gốc Việt xinh tươi, duyên dáng được cử tọa vỗ tay tán thưởng, lễ cấp học bổng Kimmy Duong Foundation đã được cử hành long trọng với sự hiện diện của các vị khoa trưởng, giáo chức 3 trường đại học George Mason University Khoa trưởng Wu, UMD Phó Khoa trưởng Srivastava, Montgomery County College Ms. Matthews, 17 sinh viên ưu tú đã đạt thành quả cao về học lực, lại biết hăng hái tham gia phục vụ công tác xã hội từ thiện trong cộng đồng lần lượt lên sân khấu nhận lãnh bằng khen thưởng và số tiền học bổng $2,000 Mỹ Kim cho Gold Award và $1,000 Mỹ Kim cho Silver Award. Theo lời chia xẻ tâm tình của nam sinh viên Quân Trần (người được nhận học bổng Kimmy Duong Foundation 2 năm liên tiếp) thì “học bổng nầy không chỉ là 1 phần thưởng trợ giúp việc học tập của con mà còn là sự thôi thúc chúng con gìn giữ bản sắc văn hóa Việt Nam, niềm tự hào mình là người Việt Nam.”

.." Em Kiara thì nói "Tôi có một website tìm hiểu về cuộc sống của người vô gia cư, những gì họ cần có để có thể trợ giúp họ”.

Trong buổi lễ trao Học Bổng của Kimmy Duong Foundation(KMF) có 2 điều bất ngờ đã xãy ra khiến tôi vừa ngạc nhiên, vừa thích thú mà khó quên:

1-Lúc tôi nghe tên sinh viên Claudia Nguyễn trường George Mason được cấp Hoc Bổng,  tôi đã nói chuyện và liên lạc với em Claudia năm ngoái và biết  gia đình em mới đến Mỹ vài năm ,nhưng em học giỏi, chăm chỉ và đã xin được nhập học đại học George Mason, một người bạn của gia đình em ( ẩn danh) muốn nhờ nhóm TỪ THIỆN TÌNH THƯƠNG VIRGINIA trực tiếp gởi $3000.00 usd đến phụ giúp Claudia đóng học phí năm đầu tiên với GMU. Bây giờ lại biết Claudia “Học giỏi, Hành hay” nên được vinh dự nhận Hoc Bổng của Kimmy Duong Foundation, thật là đáng khen!Nhìn Claudia vui vẻ chụp hình với KMF award certificate cùng Bố và em gái của em tôi mừng vui như chính con gái mình được lãnh thưởng vậy!

Chúc mừng Claudia , cố gắng tiếp tục con đường học tập giỏi , phuc vụ cộng đồng tốt để năm tới cô sẽ gặp lại em với “nụ cười rạng rỡ” vì biết mình lại lần nữa nhận lãnh KMF award nhé!

2-- Ngoài 17 học bổng cấp cho sinh viên xuất sắc của 3 trường đại học GMU,UMD và MC còn có 1 học bổng đặc biệt dành cho sinh viên Viện Chính Trị học và Bằng Giáo Quốc Tế ( IWP- The Institute of World Politics) tại Washington DC, Nguyễn Thành Công với văn bằng CAO HỌC . Tôi vừa ngạc nhiên, vừa bái phục

Anh bạn trẻ, ngoan đạo hiền hòa mà tôi đã quen thân lâu rồi nay mới biết anh đã 63 tuổi mà còn siêng năng , kiên nhẫn đi học và đồng thời tham gia hầu hết các hoạt động hữu ích trong cộng đồng cũng như chùa Hoa Nghiêm.

Đây là gương sáng nêu cao triết lý” Học vấn là nền tảng cốt yếu của đời sống con người “mà bà Kimmy đã tuyên bố lúc bắt đầu buổi lễ, cả hội trường vỗ tay tán thưởng Ông già gân Nguyễn Thành Công, thật là đáng vinh danh!

Tôi hãnh diện được có một người bạn dạo, bạn thân để chia xẻ tâm tình, hỗ trợ các hoạt động của nhóm Từ Thiện Tình Thương VA lâu nay như anh CÔNG, mà chẳng hề biết anh đã ngoại Lục tuần!

Buổi lễ trao Học Bổng KMF kết thúc với tiệc trà thân mật, trao đổi chuyện trò giữa ông bà LONG-KIMMY và quan khách trong không khí thắm đượm tình thương của những trái tim Việt Nam luôn yêu thương cội nguồn, dù đã chấp cánh bay xa, bay cao trong vùng trời hải ngoại.

Xin CHÂN THÀNH CẢM TẠ ông bà LONG-KIMMY và ban tổ chức lễ phát học bổng đặc biệt Long Nguyen and Kimmy Duong Scholarship.Award” đã cho tôi có một ngày VUI và tràn đầy hy vọng về tương lai tốt đẹp ,  đời sống có ý nghĩa của thế hệ thứ 3 người Mỹ gốc Việt tại VA.

6/22/2019

LMH